Niềng răng rất có ý nghĩa đối với bệnh nhân có răng mọc lệch, mọc không đúng hoặc hô, vẩu. Niềng răng làm hàm răng đều đẹp hơn và căn chỉnh trục chân răng thẳng đúng vị trí làm tăng lực nhai, đồng thời chỉnh vị trí khớp cắn về đúng tỷ lệ. Niềng răng mắc cài tạo điều kiện thuận lợi cho hàm răng đều đặn khỏe mạnh và tạo sự hài hòa cân xứng của khuôn mặt được giới nha khoa thừa nhận. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những ý kiến thắc mắc cho rằng niềng răng sẽ làm yếu răng, gây sâu răng… Vậy thực sự niềng răng có làm răng yếu đi? Và có nên niềng răng hay không? 
Thực sự niềng răng sẽ không làm răng yếu đi nếu sức khỏe của người cần niềng răng tốt. thực hiện đúng kỹ thuật và tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nha sĩ. Bởi niềng răng chỉ phát huy được đúng tác dụng nếu nó được nha sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm thực hiện theo đúng kỹ thuật. Có như vậy mới tránh được những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe răng hàm như sau:
– Nha sĩ gắn mắc cài không đúng khiến dây cung và dây thun không tạo được lực kéo chuẩn làm lệch sự di chuyển của răng.
Niềng răng có làm răng yếu đi Nieng-rang-co-lam-rang-yeu-di-1
Nha sĩ gắn mắc cài
– Nha sĩ sử dụng lực kéo không chuẩn hoặc quá yếu khiến răng không di chuyển được theo đúng phán đoán ban đầu; hoặc quá mạnh khiến bệnh nhân bị đau, ê buốt kéo dài. Dùng lực quá mạnh còn có thể làm tụi lợi, tiêu xương ổ răng, chân răng dẫn tới giảm tuổi thọ răng hoặc sai khớp răng cắn ảnh hưởng đến hệ thống nhai, khớp thái dương và hàm sau này.
– Thay thun và tăng lực kéo quá sớm khi hàm chưa ổn định sau đợt kéo trước làm xương hàm tổn thương và yếu đi.
Niềng răng có làm răng yếu đi Nieng-rang-co-lam-rang-yeu-di-2
Thay thun và tăng lực kéo không đúng lúc làm giảm hiệu quả niềng răng
– Trước khi niềng, nha sĩ không xử lí hết các vấn đề răng miệng cho bệnh nhân khiến răng vốn đã yếu lại chịu lực kéo nên càng yếu hơn.
– Nha sĩ không soi chụp đầy đủ cho bệnh nhân nên không phát hiện ra những vấn đề của xương hàm, kết quả lập phác đồ điều trị không phù hợp làm hàm yếu hẳn đi trong và sau khi niềng răng.
– Bệnh nhân trong quá trình niềng răng không chăm sóc tốt cho răng miệng, không kiêng đồ ăn cứng làm răng dễ bị tổn thương trong quá trình di chuyển.
Niềng răng có làm răng yếu đi Nieng-rang-co-lam-rang-yeu-di-3
Trong quá trình niềng răng không chăm sóc tốt cho răng miệng làm răng dễ bị tổn thương trong quá trình di chuyển
– Sức khỏe chủ quan của bệnh nhân cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ cứng chắc của răng. Nhiều trường hợp răng yếu đi không phải do niềng răng mà là do chính sức khỏe của bệnh nhân.
- Với nhưng phương pháp niềng răng thì phương pháp niềng răng mặt trong được xem là thẩm mỹ rất, nhưng cách thức thực hiện và phức tạp hơn các phương pháp khác. Chính vì vậy mức chi phí cũng sẽ cao hơn sơ với các loại mắc cài bình thường. Vậy chi phí niềng răng mắc cài mặt trong giá bao nhiêu ? Mức chi phí hiện nay là từ 90 - 150 triệu.
Niềng răng là nhu cầu chính đang nhưng khi có nhu cầu niềng răng, bệnh nhân cần suy nghĩ thật kỹ khi lựa chọn cơ sở, nha sĩ điều trị để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bởi nếu có trục trặc thì sẽ rất khó có thể điều chỉnh răng trở về lại như ban đầu.
Nguồn: Niềng răng có làm răng yếu đi