Với nhiều người chăn nuôi lợn khi đàn vật nuôi mắc bệnh tụ huyết trùng thì đó là một điều rất đáng sợ bởi nó đe dọa và tiềm ẩn gây thiệt hại và tổn thất lớn cho người chăn nuôi. Bởi vậy, cách tốt nhất là bà con phải hiểu về các dịch bệnh , tác nhân gây bệnh để phòng và trị bệnh cho lợn được hiệu quả nhất.
Tác nhân gây bệnh ở đàn lợn
 
ở đàn lợn, bệnh tụ huyết trùng là do vi khuẩn gram âm, Pasteurella multocida có dạng cầu trực trùng gây nên khiến cho vật nuôi bị tụ huyết, xuất huyết ở nhiều vùng trong cơ thể và khi xâm nhập được vào máu sẽ gây ra dịch bênh truyền nhiễm.
 
[You must be registered and logged in to see this image.]
 
Đây là bệnh phổ biến xảy ra khi điều kiện thời tết và môi trường thay đổi và chủ yếu phát sinh ở những đàn lợn ở thời kỳ vỗ béo 3 - 6 tháng tuổi. Bởi vậy, yếu tố chuồng trại cần phải chú ý, làm khô, sạch, thoáng mát và không có mùi hôi bằng chế phẩm sinh học balasa n01
 
Vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, lây lan theo đường tiêu hóa là chính, ngoài ra còn qua hô hấp (nhất là hô hấp trên). Sự xâm nhập càng dễ dàng hơn là khi niêm mạc bị tổn thương. Bệnh lan truyền trực tiếp từ con mang mầm bệnh sang con khỏe, qua đường thức ăn, nước uống, chuồng trại vệ sinh kém…
 
Triệu chứng, bệnh tích
 
Khi bị bệnh lợn có thể biểu hiện ở 3 dạng sau:
 
Thể quá cấp: Phát ra ở thời kỳ đầu của ổ dịch. Trước khi phát bệnh lợn khỏe mạnh, không có biểu hiện bất thường, sau đó, đột ngột, lợn sốt cao, trên 410C, bỏ ăn; sau vài giờ lợn bị kích thích thần kinh, chạy lung tung; vùng bụng, tai, bẹn bị tím tái; vùng hầu, mặt bị phù, viêm họng, chết sau 1 - 2 ngày xuất huyết..
Thể cấp tính: Sốt cao, ho, ấm vùng ngực, xuất hiện nhiều vệt tím trên da, vùng hầu, niêm mạc tím tái, chảy nước mũi có lẫn máu. Khi mổ thấy xuất huyết niêm mạc, các cơ quan phổi gan. Vùng cổ ngực bị phù dưới da, bao tim và vùng xoang bụng tích đầy nước. Lợn chết sau 3 - 4 ngày xuất huyết.
 
Thể mãn tính: Đây là thể thường gặp, lợn sốt cao 40 - 410C. Thể này thường kế tiếp sau thể cấp tính. Lợn có biểu hiện mệt mỏi, khó thở, thở nhanh, khò khè, gầy yếu, ho từng hồi, kéo dài, ho nhiều khi vận động, mũi khô hoặc có dịch mũi đặc, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy hoặc táo bón). Khớp xương bị viêm, sưng nóng, đau, nhất là khớp đầu gối, da đỏ ửng từng mảng, bong vẩy. Những chỗ da mỏng như bụng, tai, dưới đùi, bẹn xuất hiện những đámxuất huyết đỏ. 


Phòng bệnh và trị bệnh cho đàn lợn hiệu quả
 
Đối với bệnh tụ huyết trùng thì vấn đề phòng bệnh cần thiết hơn trị bênh. Bà con chăn nuôi nên tiến hành tiêm vaccin phòng bệnh tụ huyết trùng hoặc vaccin phòng bệnh trùng đóng dấu khi lợn được 1 tháng tuổi.