Trên đỉnh một ngọn đồi nọ có ba cây sồi. Chúng mải mê nói với nhau về mơ ước của mình.
Cây sồi thứ nhất nhìn lên bầu trời đầy sao và ước: “Tôi ước mình có thể giữ mọi của cải quý trên đời này. Toàn mình tôi được bao phủ bởi vàng và những viên đá quý. Tôi sẽ trở thành một trong những chiếc rương đựng của cải quý giá nhất trên thế giới.”

Cây sồi thứ hai nhìn những dòng chảy nhỏ chạy quanh chân núi và ước: “Tôi ước được cưỡi trên những con sóng bạc đầu, mang trên mình vị vua quyền lực. Tôi trở thành một con tàu vĩ đại nhất trong lịch sử hàng hải.”

Cây sồi thứ ba nhìn xuống những thung lũng bạt ngàn hoa cỏ, nơi có những người dân đang miệt mài làm việc. “Tôi không muốn dời khỏi ngọn đồi này. Tôi muốn mình lớn hơn, cao cho đến tận trời xanh, đến mức có thể chạm vào thiên đường. Mọi người sẽ nhìn tôi, hướng theo tôi đến tận thiên đường và họ sẽ nghĩ về Chúa. Tôi sẽ trở thành cây sồi cao nhất thế giới.” - Cây sồi thứ ba mộng mơ nói.

Vài năm trôi qua, ba cây sồi đã trưởng thành. Một ngày, ba người thợ đến đốn củi. Người thứ nhất nhìn cây sồi đầu tiên vừa nói vừa đốn: “Cây sồi này là những gì ta mong muốn.” Cây sồi thứ nhất thầm nghĩ: Vậy là ước muốn của ta đã thành hiện thực.

Người thợ thứ hai nhìn cây sồi thứ hai và nghĩ đây hẳn là một cây sồi cứng cáp, rắn chắc và vì thế anh cũng quyết định đốn cây sồi. Cây sồi thứ hai hạnh phúc với ý nghĩ mình sắp trở thành một chiếc thuyền to lớn và lộng lẫy.

Cây sồi thứ ba cũng không tránh khỏi số phận như những người bạn của mình dù nó rất lưu luyến với ngọn đồi nó đang đứng, với giấc mơ vươn đến tận trời cao.

Lại nói về cây sồi thứ nhất. Hoan hỉ chưa bao lâu, cây sồi thứ nhất đã phải chịu thất vọng. Thay vì biến thành một chiếc rương đựng của cải nó bị biến thành máng đựng cỏ cho gia xúc.

Cây sồi thứ hai cũng có số phận nghiệt ngã không kém. Giấc mơ trở thành một chiếc tàu chiến của cây sồi thứ hai nay đã biến thành một chiếc thuyền đánh cá, nồng nặc và nhơ nhớp mùi cá biển.

Cây sồi thứ ba bị cắt thành chiếc cọc và cất giữ dưới nhà kho.

Nhiều ngày trôi qua, các cây sồi trong những hình hài mới, dần dần quên đi giấc mơ của mình.

Nhưng một đêm, ánh sáng của một ngôi sao vô tình chiếu lên chiếc máng ăn cho gia súc làm từ cây sồi thứ nhất. Người mẹ nghèo với cử chỉ đầy yêu thương nhẹ nhàng đặt đứa con mới sinh của mình vào chiếc máng. “Anh ước sao mình có thể biến chiếc máng này trở thành chiếc nôi cho con chúng ta.” - Người chồng thì thầm. Một nụ cười nở trên môi người phụ nữ dịu dàng như ánh sáng ngôi sao đang trượt nhẹ trên từng thớ gỗ của cây sồi thứ nhất. “Chiếc máng này thật đẹp!” - người mẹ trẻ thì thầm. Bất chợt, cây sồi thứ nhất nhận ra nó đang được giữ trong mình của cải quý giá nhất trên thế giới.

Một buổi chiều, người lữ hành sau chuyến đi dài ngày, tụ tập với bạn bè mình ở bến cảng. Quá mệt mỏi, anh ngả lưng trên chiếc thuyền làm từ cây sồi thứ hai. Đột nhiên sấm sét từ đâu kéo tới. Con thuyền sợ hãi. Nó biết mình không đủ sức để mang theo quá nhiều người an toàn thoát khỏi cơn bão biển đang kéo tới mỗi lúc một dữ dội. Người lữ hành đang tá túc trên con thuyền đột ngột tỉnh dậy, đứng hiên ngang, hai tay dang rộng, hét lên: “Bình yên!” Sau tiếng hét đầy uy lực đó, cơn bão biến mất như thể nó chưa bao giờ tồn tại. Cây sồi thứ hai nhận ra nó đang mang chở trên mình vị vua của trời và đất.

Sáng ngày thứ sáu, cây sồi thứ ba nay trong hình dáng của một chiếc cọc bị kéo ra từ tầng hầm. Cây sồi run rẩy khi trước mặt nó là đám người đang la ó ầm ỹ. Nó thật sự cảm thấy phẫn nộ và đau đớn khi người ta đóng đinh lên nó. Sáng ngày chủ nhật khi những tia nắng đầu tiên bao phủ lên nơi nó đã đứng. Nó cảm nhận được tình yêu cuộc sống, cảm nhận được sự yên bình. Tình yêu của chúa đã làm thay đổi tất cả. Cây sồi thứ ba nay đã trở thành một cây thánh giá. Khi mọi người nhìn vào cây sồi thứ ba họ nghĩ về Chúa trời. Điều đó còn có ý nghĩa hơn nhiều so với việc là một cái cây cao nhất trên thế giới.

Nếu có lúc nào đó bạn cảm thấy thất vọng khi không nhận được những gì bạn mong muốn, hãy dừng lại một chút, tìm cho mình một chỗ ngồi yên tĩnh để cảm nhận hạnh phúc. Hãy tin cuộc sống phía trước luôn chờ đợi bạn với những điều bất ngờ, tốt đẹp và ý nghĩa.