Triển lãm Quốc tế Nuôi trồng thuỷ sản Châu Á 2011 sẽ diễn ra tại thủ đô Băngcôc, Thái Lan từ ngày 9 -11/3/2011, tập trung vào các đối tượng chính là nhuyễn thể, giáp xác, cá và tảo.
Dự báo năm 2011, sản lượng cá rô phi nuôi thế giới sẽ vượt 3,2 triệu tấn, cao hơn cả sản lượng cá ngừ.
Cục Thuỷ sản Thái Lan đã hoàn thành kế hoạch chiến lược lần 2 đối với tôm, tập trung đẩy mạnh XK tôm đến năm 2012. Thái Lan dự định sản xuất khoảng 500.000 – 550.000 tấn tôm trong giai đoạn này, chủ yếu là tôm chân trắng, trong đó 90% sản lượng để XK.
Ngành nuôi trồng thuỷ sản Philippin cũng đang đẩy mạnh XK cá mú sống được nuôi theo quy trình khép kín sang các thị trường ở Châu Á. Philippin hiện là một trong những nước chính XK cá mú sống sang Hồng Kông và Trung Quốc.
XK thuỷ sản của Việt Nam 9 tháng đầu năm đạt trên 3,5 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó cá tra và tôm đông lạnh là 2 mặt hàng XK lớn nhất.
Tuy nhiên, ngành nuôi trồng thuỷ sản Châu Á đang gặp thách thức, chủ yếu là những rào cản NK và sự cạnh tranh gay gắt với các nước XK khác có sản phẩm giá thấp, có chất lượng và hệ thống phân phối tốt.
Công ty Tổ chức Triển lãm N.C.C (NEO) dự kiến Triển lãm năm nay sẽ có 50 nhà cung cấp thuỷ sản nuôi tham gia với 5.000 lượt khách hàng. (Seafood.com)