Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sau 1 tháng kể từ khi WWF ký bản hợp tác với Việt Nam, trong đó có điều khoản đầu tiên là lập tức đưa cá tra Việt Nam ra khỏi “danh sách đỏ” tại 6 nước châu Âu, đến nay cá tra Việt Nam vẫn chưa được WWF đưa ra khỏi “danh sách đỏ” trong Cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010 - 2011 tại Bỉ và Na Uy.
Chiều 17/12/2010, VASEP và Hội Nghề cá Việt Nam đã cùng ký kết biên bản hợp tác với WWF (Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên) dưới sự chứng kiến của Tổng cục Thủy sản Việt Nam. Ngay sau khi ký bản hợp tác, ông Mark Powell, nhà lãnh đạo thủy sản toàn cầu thuộc WWF quốc tế đã khẳng định với báo giới Việt Nam và quốc tế về việc đưa cá tra ra khỏi “danh sách đỏ”. Tại buổi làm việc này, ông Powell cũng thừa nhận việc WWF tại 6 nước châu Âu đưa cá tra Việt Nam vào “danh sách đỏ” là do thiếu những thông tin cập nhật về tình hình phát triển của cá tra tại Việt Nam.

Cá tra vẫn chưa được đưa ra khỏi “danh sách đỏ” Catrab10

Cá tra vẫn chưa được đưa ra khỏi “danh sách đỏ” Catran11
Cá tra có trong danh sách đỏ tại WWF Bỉ và Na Uy
Trước đó, việc WWF tại 6 nước Đức, Áo, Thụy Sỹ, Na Uy, Đan Mạch, Bỉ đưa cá tra Việt Nam vào “danh sách đỏ” trong Cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản với mục đích khuyến cáo không nên sử dụng, đã nhận được sự phản đối mạnh mẽ từ các cơ quan có liên quan tại Việt Nam. Và cũng theo bản hợp tác này, điều khoản đầu tiên cần thực hiện là ngay lập tức WWF sẽ rút cá tra Việt Nam ra khỏi “danh sách đỏ” trong Cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản ở 6 nước châu Âu và xuất bản một cẩm nang mới khuyến cáo người tiêu dùng tiếp tục mua cá tra Việt Nam.
Nhưng thực tế đến nay, sau hơn 1 tháng kể từ ngày ký, tại trang web của WWF Bỉ
(http://www.wwf.be/_media/viswijzer_916662.pdf)
và WWF Na Uy
(http://assets.wwf.no/downloads/lommeguide_norsk_2010_sjomatguiden_1.pdf)
cá tra (Pangasius) vẫn có tên trong “danh sách đỏ”.
Trước sự việc trên, theo VASEP, người nuôi cá tra và cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam quyết liệt phản đối việc WWF toàn cầu không thực hiện đúng như cam kết. Điều này, cũng làm mất đi lòng tin về việc thực hiện các cam kết của WWF nói riêng, cũng như các tổ chức khác trên thế giới nói chung.