Sự cố Trifluralin đã tạm thời lắng xuống sau những nỗ lực kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước, sự đồng lòng của DN và người nuôi. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, nhiều nhà phân phối thuốc đã liên tục chào mời, quảng bá sản phẩm “công hiệu” có khả năng thay thế Trifluralin. Điều này đang gây hoang mang cho cả người nuôi và DN.

Theo phản ánh của người nuôi thủy sản tại một số địa phương ở ĐBSCL, hiện nay nhiều cửa hàng bán thuốc đang quảng cáo công khai những sản phẩm mới với nhiều tên thương mại khác nhau, phần lớn có nguồn gốc từ hoạt chất Benzalkonium Chloride để thay thế Trifluralin. Công ty TNHH Apollo (Apollo Company) còn phát hành cả cả tờ rơi giới thiệu hóa chất diệt tảo, rong rêu và vi sinh vật, có tên Benzalkonium Chloride!

Sản phẩm này là một dung dịch của muối amôni bậc 4 dãy đơn, có hoạt động bề mặt rất mạnh và có thể dễ dàng đi vào thành hoặc màng của mầm bệnh để phá huỷ nguyên sinh chất và phân tử prôtêin của mầm bệnh cũng như giết các loại sinh vật đơn bào, virut, nấm, tảo và mốc.

Hoạt chất này được sử dụng để tẩy trùng, diệt tảo, vi sinh vật, nấm trong bể bơi và trong môi trường, tẩy uế cho các vật dụng cầm tay, các loại da tay, màng nhầy và các công cụ khác. Chúng còn được sử dụng để tẩy uế trong nghề nuôi trồng thuỷ sản và nuôi các loại gia cầm, hoặc sử dụng như chất khử mùi, kết bông trong xử lý nước thải. Chúng cũng được sử dụng như thuốc diệt khuẩn trong hệ thống nước của lĩnh vực dầu mỏ, chất chống ăn mòn, chất sát trùng, tẩy uế và chất tẩy sơn bùn trong công nghiệp tuần hoàn nước.

Trong nuôi trồng thủy sản, sản phẩm này có tác dụng diệt khuẩn cao, dùng để tẩy mang trong trường hợp vật nuôi bị bệnh mang đen, phòng và trị các bệnh do vi khuẩn gây ra như: đứt râu, rụng đuôi, nò đen, bệnh nấm và nguyên sinh động vật như Zoothamnium. Ngoài ra còn có chất đệm giúp bão hòa thuốc, không gây nguy hiểm cho tôm, cá và môi trường.

Thậm chí, thời gian gần đây, nhiều đại lý thuốc thú y, vật tư nông nghiệp còn chào mời nhiều sản phẩm thuốc khác nhau mà trong thành phần có chứa hoạt chất Benzalkonium Chloride - được cho là hữu hiệu và thay thế được Trifluralin trong nuôi trồng thủy sản như: Sản phẩm Cleaner-80 của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P.Việt Nam; BKC 80 của Công ty TNHH VIDAVET; BKC-80 của Công ty TNHH Uyên Vi; Peta - BKC của Công ty TNHH Thức ăn và Thuốc thú y thuỷ sản Phiên Tân… có công dụng diệt các loại vi khuẩn, nguyên sinh động vật, nấm trong nước ao nuôi, sát trùng dụng cụ nuôi, bể ương…

Ngoài ra, còn rất nhiều sản phẩm khác mà trong thành phần đều có chứa Benzalkonium Chloride như: VBK; KV- BKC 80; DT-BKC 80; BKC-LH; CKC 80…

Nhiều thuốc khác cũng được coi là có chức năng thay thế Trifluralin nhưng trong thành phần lại chứa Alkylbenzyldimethylammonium Chloride; Potassium Monopersulfate; Iodine Complex… như: Tomi - Copper; BKC Tapha 80%; Iodine…

Chúng ta đều biết, thị trường Nhật Bản ngày càng trở nên “khó tính” và “kỹ tính” hơn với các lô hàng thủy sản NK. Cuối năm 2010, sự cố Trifluralin đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động XK của nhiều DN tôm Việt Nam. Nhà nước, DN và người nuôi thủy sản đã mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để tăng cường kiểm soát sự có mặt của hoạt chất này trong thủy sản XK nhằm bảo vệ uy tín và chất lượng sản phẩm không riêng tại thị trường Nhật Bản. Vậy mà, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2011 này, vẫn có tới 10 lô hàng thủy sản của Việt Nam bị cảnh báo tại thị trường này!

Những tưởng việc sử dụng, phân phối, mua bán Trifluralin đã tạm nguội đi nhưng trong thời gian này lại xuất hiện động thái chào mời người nuôi tôm tại Sóc Trăng và một số tỉnh lân cận dùng các hoạt chất khác thay thế.

Cả người nuôi và DN hiện đang rất hoang mang về vấn đề này và không biết những sản phẩm này có được phép lưu hành trong nghề nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam hay không? Mức độ độc hại của chúng ra sao? Nguồn cung xuất phát từ đâu?

Để không xuất hiện thêm sự cố tương tự như Trifluralin và kịp thời ngăn chặn các sản phẩm không tốt nếu có trước khi các sản phẩm này tràn lan trên thị trường và vùng nguyên liệu, người nuôi và cộng đồng DN thủy sản rất cần sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cơ quan quản lý nhà nước để sản phẩm thủy sản XK đảm bảo an toàn vệ sinh, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các thị trường NK...

vasep.com.vn