Doanh nghiệp lừa người nuôi cá (16/06)Doanh nghiệp lừa người nuôi cá Harvesting-the-Pangasius-Pond Công an Tiền Giang đã nhận được đơn tố giác của nhiều nông dân nuôi cá tra trong và ngoài tỉnh tố giác dấu hiệu lừa đảo của Công ty cổ phần Gò Đàng (tên giao dịch là Godaco, trụ sở đặt tại Lô 45, KCN Mỹ Tho, Tiền Giang) liên quan đến số tiền 1,843 tỷ đồng.


Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã vào cuộc, bước đầu làm rõ điều mà người dân tố giác.


Theo đơn trình bày của bà Huỳnh Thị Hai, bà và anh Đạo có hùn nuôi cá tra tại ấp Long Thới, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp). Vào ngày 9/3 vừa qua, có ba ông Hồ Ngọc Hưng, Lê Thanh Hải và Võ Anh Minh (cùng ngụ An Giang) tìm gặp bà và ông Đạo tự giới thiệu là nhân viên Godaco, đến liên hệ mua cá tra.

Thỏa thuận xong, ngày 13/3, ông Hải và Minh dùng ôtô đưa bà Hai và ông Đạo đến gặp Giám đốc Godaco là Nguyễn Văn Đạo ký hợp đồng mua bán cá tra nguyên liệu với giá thỏa thuận 15.000 đồng/kg; địa điểm giao nhận tại ao cá và thanh toán bằng tiền mặt.


Sau khi ký Hợp đồng 029/2009/GD-NL, các ông: Hải, Hưng và Minh đến tìm bà Hai đặt cọc 5 triệu đồng để bắt 45.818kg cá tra. Trước khi ra về, ông Hưng đã ký nhận số cá vừa kể, quy ra thành tiền theo hợp đồng là 687.270.000 đồng và hẹn đến ngày 16/3, bà đến công ty nhận 20%.

Tuy nhiên, mới đến ngày 15/3, có một người điện thoại cho bà Hai xưng tên là Chí - Phó Giám đốc Godaco, cho biết công ty chỉ nhận 18.000kg cá từ Hải, Hưng và Minh; số cá còn lại họ đã bán nơi khác để lấy tiền tiêu xài.

Cho rằng mình bị Godaco lừa đảo, bà Hai đã làm đơn tố cáo Godaco đến cơ quan Công an. Sau khi nghe tin bà Hai gửi đơn đến cơ quan điều tra, đến ngày 11/5 vừa qua, Godaco mời bà Hai đến thoả thuận mức giá 14.000 đồng/kg tương ứng với số tiền 253.092.000 đồng và bà Hai đã nhận số tiền này. Quá trình thực hiện hợp đồng, bà Hai đã bị chiếm đoạt số tiền 416.100.000 đồng.


Tương tự với thủ đoạn trên, vào ngày 14/2/2008, có hai ông Võ Anh Minh và Lê Thanh Hải tìm đến ao cá ông Hồ Văn Tiểu tự xưng là nhân viên của Godaco, hỏi mua cá tra. Sau khi thỏa thuận xong, 2 ngày sau đó, Minh và Hải đưa ông Tiểu đến trụ sở Godaco gặp lãnh đạo công ty ký hợp đồng mua cá. Đến ngày 21/2/2008, Minh đến ao cá của ông Tiểu thu cá và ký nhận gần 52.000kg, thành tiền 779 triệu đồng.

Ngày 24/2/2008, ông Tiểu đến nhận tiền thì Godaco chỉ trả 200 triệu đồng; số còn lại hẹn thanh toán sau... Công ty yêu cầu ông viết giấy ủy quyền cho Phạm Văn Hiền (ngụ ấp 2, Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) là nhân viên Godaco để công ty trả tiền mặt. Sau khi làm giấy ủy quyền, phía công ty giao cho ông Minh 210 triệu để đưa cho ông Tiểu, còn nợ lại 369 triệu đồng.

Vài ngày sau, ông Tiểu yêu cầu Godaco thanh toán số nợ này thì được công ty trả lời rằng thanh toán hết cho ông Hiền(?). Như vậy, quá trình thực hiện hợp đồng, ông Tiểu bị chiếm đoạt gần 345 triệu đồng.

Qua tìm hiểu của PV Báo CAND, hầu hết nạn nhân trong vụ việc này đều có hoàn cảnh khó khăn; để nuôi được cá, họ phải vay vốn của ngân hàng. Khi bị chiếm đoạt số tiền lớn như thế, họ không có khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng nên rất hoang mang.

Đại tá Nguyễn Chí Phi, Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, căn cứ vào kết quả xác minh ban đầu nhận thấy có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Đây là thủ đoạn mới của bọn tội phạm lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người nuôi cá.

Hiện Công an Tiền Giang đang tiếp tục tập trung lực lượng phối hợp với ngành chức năng cũng như Công an các tỉnh An Giang, Đồng Tháp điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo pháp luật


Binh Huyền

Nguồn: CAND


Cập nhật: Vietfish Community