Chứng bệnhU xơ tuyến tiền liệt là hiện tượng tuyến tiền liệt bị phì đại chèn ép vào niệu đạo và bàng quang làm đi tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu đau rát, luôn luôn buồn tiểu, tiểu không hết, … hiện tượng này thường gặp ở nam giới cao tuổi, bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như bí tiểu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm trùng đài bể thận, viêm bàng quang, ung thư thận
Cách điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt như thế nào
Thông thường bệnh u xơ tuyến tiền không phải điều trị vì người mắc bệnh không phải chịu hậu quả nghiêm trọng, nhưng cần được kiểm tra định kỳ để xác định tình trạng bệnh, đặc biệt bệnh nhân cần được làm xét nghiệm PSA để xem có bị mắc ung thư tuyến tiền liệt hay là không.
Cách điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt nam giới U_xo_tuyen_tien_liet
Bệnh u xơ tuyến tiền liệt càng nặng thì càng gây ra những ảnh hưởng nhất định tới người bệnh, các chuyên gia sẻ hướng dẩn chữa trị bằng nội khoa hoặc ngoại khoa tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Điều trị ngoại khoa được tiến hành trong trường hợp điều trị nội khoa không đem lại hiệu quả tốt. Phẫu thuật ngoại khoa điều trị u xơ tuyến tiền liệt là phẫu thuật lấy u xơ ra khỏi cơ thể hoặc dùng sức nóng làm giảm thể tích của u xơ.
u  xơ tuyến tiền liệt là gì
Các chuyên gia chuyên khoa sẻ chỉ định bệnh nhân điều trị nội khoa đối với 1 số bệnh nhân mắc u xơ tiền liệt tuyến có những biểu hiện rối loạn về tiểu tiện gây ra ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt hằng ngày. Chuyên gia y tế sẻ cho bạn sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm ức chế alpha có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang nhằm làm giảm hiện tượng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt
Ngoài ra còn có 1 số thuốc khác như thuốc kháng androgen: ức chế men năm  alpha  reductase finasteride và dutasteride thường được dùng phối hợp với các loại thuốc trên với mục đích làm giảm triệu chứng của bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Việc sử dụng các loại thuốc đều có những tác dụng phụ nhất định. Cho nên, khi sử dụng thuốc để chữa u xơ tuyến tiền liệt, bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.
Điều trị bệnh u tiền liệt  ngoại khoa
Việc làm giảm những triệu chứng khó chịu do u xơ gây ra. Phương thức điều trị ngoại khoa phổ biến nhất hiện nay là biện phát cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Nếu u xơ quá to không thể sử dụng phương pháp cắt nội soi thì phải tiến hành mổ để bóc tách u xơ tuyến tiền liệt.
Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho người bệnh
Người mắc u xơ tuyến tiền liệt nên có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.  Nên uống nhiều nước vào buổi sáng và trưa, hạn chế uống nước sau bữa tối để tránh đi tiểu nhiều về đêm. Ngoài ra, người bệnh u xơ hãy nên ăn nhiều rau xanh, củ quả tươi, kiêng những thức ăn có tính kích thích cao và nóng như gừng, ớt, cà phê,…
Sinh hoạt điều độ, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, nhất là các môn bơi, đi bộ và chạy chậm. Khi mắc bệnh u xơ tốt tiền liệt, tốt nhất bạn nên kiêng quan hệ tình dục để tránh tình trạng gây thêm tổn thương, viêm nhiễm cho tuyến tiền liệt khiến cho bệnh nặng hơn.
Thực phẩm thuốc hỗ trợ: Bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt có thể nấu cháo ăn hằng ngày với công thức 10g gạo nếp, hoàng kỳ 30 – 60g. Hoặc bí đỏ 500g, đậu xanh 100g đem ninh nhừ ăn mỗi ngày có tác dụng điều trị u xơ tuyến tiền liệt rất tốt.
Đậu tương được biết đến là loại thuốc, thực phẩm có công dụng rất tốt trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Bởi vì trong quá trình tiêu hóa đậu tương, đường ruột sẽ tiết ra một phân tử đặc biệt có khả năng kìm hãm hoạt độngc ủa hóc môn gây ung thư tuyến tiền liệt.
Chữa u xơ tuyến tiền liệt tại nhà
Biện pháp chữa bệnh này tại nhà, được áp dụng cho những trường hợp u xơ còn nhỏ, chưa có chỉ định điều trị nội khoa hay ngoại khoa. Cách điều trị này chú ý đến chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt theo khoa học và nên có thực phẩm chức năng thuốc hỗ trợ.